มาแล้ว Sony VAIO C VPCCA15FH กลับมาพร้อมกับการออกแบบด้วยสีสันอันร้อนแรง

  เมื่อ: Monday, April 4th, 2011, หมวด คอมพิวเตอร์ ไอที     114 ความคิดเห็น »
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sony VAIO C VPCCA15FH ซีรี่ย์ระดับกลางของ Sony Vaio กลับมาพร้อมกับการออกแบบด้วยสีสันอันร้อนแรง โดยเครื่องขายจริงนั้นมีให้เลือกสีด้วยกัน 5 สี


Introduction

Sony VAIO C VPCCA15FH ซีรี่ย์ระดับกลางของ Sony Vaio กลับมาพร้อมกับการออกแบบด้วยสีสันอันร้อนแรง โดยเครื่องขายจริงนั้นมีให้เลือกสีด้วยกัน 5 สี ดำ ขาว ชมพู เขียว ส้ม วันนี้ทีมงานก็ได้เครื่องต่อมาจากเว็บเพื่อนบ้านอย่าง Notebookspec.com ซึ่งหลังจาก NBS นั้นได้ทำการรีวิวเรื่องสเปคคะแนนต่าง ๆ งานประกอบไปหมดแล้วนั้น ทีมงาน N4G จะนำเสนอในส่วนของความสามารถในการเล่นเกมต่อไป

Specification

Sony VAIO C VPCCA15FH มาพร้อมกับสเปคที่ดูดีเหมือนรูปร่างหน้าตาโดยใช้ซีพียู Intel Core i5-2410M ซึ่งเป็นซีพียู Intel Gen 2 จับคู่มากับการ์ดจอซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดอย่าง AMD Radeon HD 6xxx กับรุ่น AMD Radeon HD 6630M 1GB DDR3 พร้อมเทคโนโลยี AMD Dynamic Switchable Graphics ลักษณะการทำงานมันจะคล้าย ๆ กับ NVIDIA Optimus นั้นละครับ แสดงผลบนหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ระดับความละเอียด HD ที่ 1366 x 768 แรมให้มาเต็ม 4GB DDR3 แถม Windows 7 Home Premium 64-bit มาให้ใช้งาน ทั้งหมดนี้สนนราคาอยู่ที่ 34,900 บาท

รูปลักษณ์ภายนอก

การออกแบบของ Sony VAIO C VPCCA15FH นั้นออกแบบมาให้คงทนแข็งแรงตามสไตล์ของ Sony อยู่แล้ว วัสดุที่ใช้นั้นเป็นพลาสติกคุณภาพดี แต่ที่ดูจะโดดเด่นเหนือสิ่งอื่นใดก็คือ รูปร่างของมันนั้นสะท้อนแสงเอามาก ๆ พูดให้เห็นภาพ วาง Sony VAIO C VPCCA15FH ไว้บนสแตนและเดินไปประมาณสัก 5 – 10 เมตรก็ยังเห็นมันเด่นอยู่ดี ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงไปของ Sony Vaio ในศักราชใหม่นี้ แรก ๆ อาจจะแปลกตาใครหลาย ๆคน แต่นาน ๆ ไปก็จะชินเอง

น้ำหนักตัวของเจ้า Sony VAIO C VPCCA15FH อยู่ที่ 2.34 kg

รูปลักษณ์ภายใน

ส่วนการออกแบบภายในนั้นก็เป็นเหมือนภายนอกวัสดุที่ใช้นั้นเป็นพลาสติกคุณภาพดี ตัดกับคีย์บอร์ดสีดำอย่างลงตัว

หน้าจอของ Sony VAIO C VPCCA15FH เป็นหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ระดับความละเอียด HD ที่ 1366 x 768 ความคมชัดเหนือกว่า Notebook ทั่ว ๆ แต่ก็ยังห่างชั้นกับ Macbook นัก โดยเครื่องจะมีตัวรับแสงซึ่งจะค่อยคำนวนเพิ่มหรือลดแสงหน้าจอให้อัตโนมัติ ถือว่าเป็นระบบที่ Sony นั้นนำมาลงรุ่นกลาง ๆ ครั้งแรก

ด้านบนประกอบไปด้วยสติ๊กเกอร์ซึ่งก็ได้ย้ายจากด้านล่างมาอยู่ด้านบนของคีย์บอร์ด มีตัวรับแสง ไฟแสดงสถานะการ Lock ของคีย์บอร์ด Hot Key เข้าถึงโปรแกรมอย่างฉับไว และปุ่มเปิดเครื่อง

แกนบานพับอันเล็ก ๅ ของ Vaio C เครื่องนี้ เล็กจริง แต่ไม่เล็กคุณภาพ

ด้านล่างก็ประกอบไปด้วย ช่องใส่ Card Reader ไฟสถานะเครื่อง ที่เปิดปิด Wireless

รูปลักษณ์คีย์บอร์ด

คีย์บอร์ดของ Sony VAIO C VPCCA15FH นั้นมาเป็นแบบชนิด Full Size ออกแบบมาเป็น Chiclet ตามสไตล์ของ Vaio แต่ที่แปลกตาไปก็คือมีไฟ LED backlighting ซึ่งจะมีตัว Sensor รับแสง คอยปรับแสงให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ถ้าแสงเยอะ LED backlighting ก็จะไม่มีแสงออกมา จะมีไฟ LED backlighting เมื่อมีแสงน้อยเท่านั้น

Touch Pad ขนาดกำลังพอเหมาะมือ ที่เห็นว่ามีไฟสะท้อน จริง ๆ ไม่ได้มีไฟนะครับ เป็นเพียงแค่สีที่สะท้อนแสงเท่านั้น

ลำโพง

เรื่องลำโพงของ Vaio ทุกรุ่นนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพอยู่แล้ว เพราะเสียงที่ได้ออกมานั้นทำได้ดีเหลือเกิน แยกซ้าย ขวาได้อย่างชัดเจน

รูปลักษณ์ด้านล่างของเครื่องและข้างในตัวเครื่อง

ด้านใต้เครื่องนั้นมีส่วนที่เปิดได้ 2 ส่วนคือ RAM และ HDD

แบตเตอรี่ขนาด 6 cells กับความจุสูงถึง 5,300 mAh

ที่ใส่แรมและฮาร์ดดิสก์ โดยแรมนั้นสามารถใส่ได้สูงสุด 16 GB

พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ

ด้านหน้าประกอบไปด้วย Card Reader และที่เปิดปิด Wireless

ด้านหลังไม่มีอะไร

ด้านซ้ายประกอบไปด้วย LAN, ที่ระบายความร้อน, VGA, HDMI, USB 3.0 และ USB 2.0

ด้านขวาประกอบไปด้วย Audio in, USB 2.0 2 ช่อง และ DVD Drive

 

Test & Benchmark

Windows 7 Home Ultimate Score

คะแนนที่ได้จาก Windows Index นั้นถือว่าทำได้ดี

CPU-Z

Sony VAIO C VPCCA15FH ใช้ซีพียูตัวกลางจาก Intel Core i5-2410M มีความเร็วในการประมวลอยู่ที่ 2.30GHz มีเทคโนโลยี Turbo Boost 2.0 สามารถเพิ่มความเร็วของตัวเองขึ้นไปแตะสูงสุดที่ 2.90GHz กันเลยทีเดียว เป็นซีพียู 2 Core 4 Threads โดยซีพียูตัวใหม่นี้เป็นตัว Gen 2 ที่ได้รับการปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว

แรมให้กับเครื่องมา 4 GB DDR3 ความเร็วที่ 1333MHz สามารถรองรับได้สูงสุด 16GB

GPU-Z

Sony VAIO C VPCCA15FH นั้นใช้ระบบการแสดงผลที่เรียกว่า AMD Dynamic Switchable Graphics ซึ่งจะใช้สลับกันเองโดยอัตโนมัติระหว่าง AMD Radeon HD 6630M 1GB DDR3 และ Intel HD Graphics 3000

HD Tune Pro

ฮาร์ดดิสก์ให้มา 500 GB เป็นฮารดดิสก์แบบ 7200 RPM ทำให้มีความเร็วในการโอนถ่ายสูงกว่า HDD ปกติทั่ว ๆ ไป

Temperature

Burn in

Full Load

ปกติทุกส่วนสัด ไม่ว่าจะเป็นซีพียูที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 78 องศาเลย และการ์ดจอก็ไม่เกิน 65 องศา

CINEBENCH R11.5

คะแนนที่ได้ออกมาถือว่าทำได้สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการ์ดจอด้วยแล้วถือว่าแรงมากเลย

3DMark 06 ( Resolution 1280×768)

3DMark 11 ( Resolution 1280×720)

โปรแกรมทดสอบใหม่ล่าสุดซึ่งเราจะเพิ่มเข้าไปในการทำการทดสอบ

 

Conclusion

จบลงไปแล้วกับการรีวิวเครื่อง Sony VAIO C VPCCA15FH ตัวจี๊ดจาก Sony จุดเด่น ๆ เลยที่เห็นเด่นชัดคือการออกแบบดีไซน์ ที่สวยงามและคงทน แน่นอนว่า Sony VAIO C VPCCA15FH ตัวนี้ไม่ใช่ Notebook ที่เหมาะเอาไว้เล่นเกมเสียทีเดียว แต่เป็น Notebook แนว Entertainment มากกว่า ถึงจะเป็นแนวนั้น แต่ก็พอเล่นเกมได้ ซึ่งเกมที่เราได้ทดสอบไปนั้น ถือว่าออกมาอยู่ในระดับที่ดี ถือว่าเป็น Notebook ตัวนึงที่เล่นเกมได้มันส์ ซะใจ สำหรับใครที่ต้องการ Notebook สวย ๆ ไว้เล่นเกมแล้วละก็ Sony VAIO C VPCCA15FH เป็นตัวเลือกได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลโซนี่ โทร. 0-2715-6100 หรือเยี่ยมชม www.sony.co.th

Comments

comments

แท็ก คำค้นหา

  เมื่อ: Monday, April 4th, 2011, หมวด คอมพิวเตอร์ ไอที     114 ความคิดเห็น »

Comments are closed.

ห้ามแสดงความคิดเห็น หรือใช้ข้อความ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย ระบบมีการบันทึก IP Address, ข้อมูลผู้โพสต์ สามารถทำการตรวจสอบได้หากมีการร้องเรียน