โรคข้อเสื่อม และการรักษา

  เมื่อ: Saturday, April 9th, 2011, หมวด สุขภาพ ความงาม     103 ความคิดเห็น »
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

โรคข้อเสื่อม และการรักษา (Osteoarthritis and  Osteoarthritis  treatments)

 โรคข้อเสื่อม และการรักษา

โรคข้อเสื่อม คืออะไร (What’s Osteoarthritis ?)

โรคข้อเสื่อม เป็นโรคเรื้อรังที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในข้อ โดยเฉพาะข้อที่รับน้ำหนักของร่างกาย เช่น ข้อเข่า หรือ ข้อสะโพก สันหลัง ข้อกระดูกคอ เริ่มเกิดอาการเสื่อมลง เช่น มีกระดูกอ่อนในข้อบางลง มีกระดูกงอก ความมั่นคงของข้อเสียไป

อาการของโรคข้อเสื่อม คือ เวลาลงน้ำหนักไปบนข้อจะทำให้เกิดอาการปวดข้อ เสียวข้อ หรือมีเสียงดังขณะเคลื่อนไหว มักจะปวดมากเวลาเปลี่ยนท่านั่งเป็นท่ายืน หรืออยู่ในท่างอเข่า เดินขึ้นลงบันใด หรือยกของหนัก

โรคข้อเสื่อมเรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบของคนชรา เนื่องจากสามารถเกิดขึ้นกับคนสูงอายุได้ทุกคนเมื่อถึงเวลา จะเกิดขึ้นเร็วหรือช้านั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น การใช้ข้อ น้ำหนักตัว (โรคอ้วน) เคยมีอุบัติเหตุบาดเจ็บบริเวณข้อ อาชีพที่ต้องใช้ข้อในการทำงาน อายุที่มากขึ้น หรือ พันธุกรรม

จากการศึกษาทางสถิติพบว่าคนร้อยละ 10-15 เป็นโรคข้อเสื่อม โดยเฉพาะในกลุ่มคนสูงอายุ พบว่าผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 65 ปีเป็นโรคข้อเสื่อมร้อยละ 60 ส่วนผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 65 ปีเป็นโรคข้อเสื่อมถึงร้อยละ 70

การรักษาโรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis  treatments)

การรักษาโดยไม่ใช้ยา
– บริหารข้อและกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงอิริยาบทที่ทำให้อาการปวดกำเริบ เช่น หลีกเลี่ยงการคุกเข่า ห้ามนั่งบนพื้นหลีกเลี่ยงการกระโดด วิ่ง สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักมาก ควรลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด และทำกายภาพบำบัดเพื่อให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้และให้กล้ามเนื้อมีกำลังมากขึ้น

การรักษาโดยใช้ยา

การรักษาด้วยยาบรรเทาอาการปวด ซึ่งมักจะเริ่มต้นด้วยยาแก้ปวดพาราเซตามอล ซึ่งเป็นยาที่มีผลข้างเคียงน้อย สำหรับผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมที่อาการปวดไม่ลดลงหลังจากใช้ยาพาราเซตามอล ก็อาจจะต้องใช้ยาแก้ปวดที่แรงขึ้น เช่น ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ แต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ควรใช้แค่เพียงระยะสั้นๆ เมื่อหายปวดแล้วควรหยุดยา เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงสูง โดยเฉพาะในผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหาร เพราะอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร หรือ ทำให้เกิดเลือดออกในทางเดินอาหารได้  นอกจากนี้ยังทำให้เกิดภาวะไตเสื่อม หรือไตวายได้ จึงไม่ควรใช้กลุ่มยานี้หากไม่จำเป็น

การรักษาโรคข้อเสื่อมในระยะยาว มีการบรรเทาอาการปวดในระยะยาวด้วยกลุ่มยาที่ออกฤทธิ์ช้าแต่สามารถบรรเทาอาการปวดได้ ยากลุ่มนี้เรียกว่า Symptomatic Slow Aeting Drug for Osteoarthritis ยากลุ่มนี้อาจช่วยชะลอความเสื่อมที่จะเกิดขึ้นในข้อต่อได้

ในกรณีที่ข้อเสื่อมดำเนินต่อไปจนถึงระยะสุดท้าย ผู้ป่วยมักมีข้อผิดรูปร่าง เช่น ข้อเข่าเสื่อมจนทำให้ขาโก่ง กระดูกอ่อนในข้อถูกทำลายจนไม่เหลือทำให้ผู้ป่วยลุกขึ้นยืนหรือเดินไม่ได้ การรักษาจำเป็นต้องให้การรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนใส่ข้อเทียม เพื่อทำให้ผู้ป่วยกลับมาเดินได้ตามปกติ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

การออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อรอบข้อให้แข็งแรง จะช่วยกระชับข้อที่เสื่อมให้มั่นคงขึ้น ทำให้ปวดข้อน้อยลง เช่นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าขา โดยการนั่งหลังตรง ยกขาเหยียดตรง และเกร็งกล้ามเนื้อหน้าขาเอาไว้ ปล่อยให้ขาเหยียดตรงประมาณ 10 วินาที ต่อครั้ง ทำทั้งขาซ้ายและขาขวา ให้ทำวันละหลายสิบครั้ง โดยอาจจะเริ่มจากวันละ 10-20 ครั้ง แล้วค่อยเพิ่มเป็นวันละ 30-40 ครั้ง ยิ่งทำมากเท่าใด ข้อเข่าก็จะเสื่อมช้าลง เนื่องจากกล้ามเนื้อหน้าขาแข็งแรงขึ้น

จำนวนผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคข้อเสื่อมมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราทุกคนคงต้องพยายามช่วยตัวเองในการชะลอความเสื่อมของข้ออย่างเต็มที่ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีเมื่อเรามีอายุมากขึ้น

Comments

comments

แท็ก คำค้นหา

  เมื่อ: Saturday, April 9th, 2011, หมวด สุขภาพ ความงาม     103 ความคิดเห็น »

Comments are closed.

ห้ามแสดงความคิดเห็น หรือใช้ข้อความ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย ระบบมีการบันทึก IP Address, ข้อมูลผู้โพสต์ สามารถทำการตรวจสอบได้หากมีการร้องเรียน