Review Canon EOS 600D & 1100D มาแล้ว!!!

  เมื่อ: Thursday, April 21st, 2011, หมวด คอมพิวเตอร์ ไอที     87 ความคิดเห็น »
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Review Canon EOS 600D & 1100D

Review Canon EOS 600D & 1100D

เห็นหัวข้อแล้วหลายคนคงนึกว่าหนังโจซิฉือ ไม่ใช่ครับกล้องทั้งสองรุ่นเจ๋งจริงๆ ผมเลยตั้งหัวข้อไปแบบนั้น ซึ่งต้องถือว่าเป็นครั้งแรกของทางทีมงาน TechXcite ครับที่ได้สัมผัสตัวเป็นๆ ของกล้อง 600D และ 1100D เป็นครั้งแรก หลายคนที่สงสัยว่า 60D ลดเสป็คจริงไม๊ ลืมไปได้เลยครับ ผมขอกล่าวว่านี่คือกล้องที่ดีซะยิ่งกว่า 60D ถ้าไม่นับเรื่องปุ่มใช้งานและการถ่ายต่อเนื่องที่ด้อยกว่า นี่คือกล้องระดับล่างที่ต้องถือว่าน่ากลัวทั้งคู่และคราวนี้มีดีที่ไฟล์ ขอเชิญสาวกแคนนอนมาเสพมินิรีวิวกันได้เลยครับ

จากการนั่งฟังผู้บรรยายจาก Canon เราก็จะพบว่ากล้อง 600D นั้นมีความแตกต่างจาก 550D ค่อนข้างเยอะ ออกจะกระเดียดไปทาง 60D แต่ความจริงที่ผมสัมผัสแล้วต้องถือว่าไม่ครับ เมื่อได้ดูไฟล์ที่ถ่ายด้วย ISO สูงๆ เป็นที่น่าตกใจกบการจัดการระบบน้อยส์อย่างมาก ว่า คุณภาพที่ 100% ยอดเยี่ยมมากๆ ตั้งแต่ Canon เคยมีมา ไม่นับ Full Frame นะครับ

ส่วน 1100D ก็เกินคาดไปเยอะทั้งสีที่มีให้เลือก 4 สีสุดเข้ม สีแดง สีดำ สีน้ำตาล และสีบรอนซ์ กับราคาเปิดตัวที่ 19900 บาทนั้นแลกกับค่าทำสีถือว่าไม่แพงครับ สีเดียวที่ยังไม่เห็นกับตาตอนนี้ก็คือ สีเงินครับ ทำให้นึกถึง 300D ในสมัยก่อนขึ้นมา บอดี้ของ 300D ในสมัยก่อนนั้นต้องถือว่าเหมาะมือมากๆ ตากล้องรุ่นเก่าๆ ก็จะรู้จักกันเป็นอย่างดี

แคนนอนก็ช่างโชว์จุดขายในเรื่องของ Movie เสียเหลือเกิน ซึ่งก็ไม่แปลกครับ กล้องวิดีโอเจ๋งๆ ตอนนี้ผมก็ยกให้ 600D ไปเลยเพราะถ่ายวิดีโอที่ ISO สูงๆ เหมือนพี่ใหญ่ทุกรุ่นได้ซะที หลังจากที่กั้กแล้วกั้กอีกใน 550D

ระบบออโต้เมพเสียยิ่งกว่าคอมแพค AE + AF + AWB + ALO + Auto Picture Style = A+ อภิมหาออโต้กู้พิภพ นี่คือกล้อง DSLR ที่ระบบออโต้ดีที่สุดในกาแลคซี่ (แล้วผมจะซื้อ DSLR มาทำไมเนี่ย 555+) ตั้งแต่ซื้อ 5D มาใช้ออโต้นับครั้งได้เลย แต่สำหรับมือใหม่โหมด A+ นี้คือ โหมดบระเจ้า Auto ที่คุณจะถ่ายภาพได้ประดุจเทพ ไม่ได้ลองมากนัก เวลาไม่พอ อีกอย่างในห้องแถลงข่าวก็ค่อนข้างมีคอนดิชั่นที่ไม่มาก เอาไว้กล้องจริงมาก่อน ดูซิจะฉลาดแบบนี้ไหม

ดูความฉลาดของโหมดออโต้ระดับเมพกันครับ สวดยอด

หน้าจอบิดได้ คอนเซปเดียวกับ 60D ประโยชน์ใช้สอยก็พอทราบๆ กันครับ ถ่ายช้อน ถ่ายมุมสูง

อีกระบบเทพๆ ที่น่าสนใจ ซูมวิดีโอเป็นดิจิตอล โอ้ คอมแพคยัดเข้ามาเต็มๆ ผมลองแล้วสนุกมาก คุณมีเลนส์ 18mm คุณก็บันทึกภาพที่ 180mm ได้ โอ้แม่เจ้า หรือถ้าคุณมีเลนส์ 300mm คุณสามารถถ่ายวิดีโอที่ซูมได้ถึง 3000mm ผมอยากลองกับเลนส์มาโครจริงๆ อีกไม่นานคงหาแบคทีเรียได้ สรุปมีให้ใช้ได้ที่ 3x – 10x Movie Crop แถมกดเข้าออกได้ อลังการงานเทพจริงๆ

ยังไม่พอ ฟ้ายังประทาน แฟลชไร้สายมาให้อีก แบบกลัวแพ้ D5000 ที่มี CLS หรืออย่างไร

อันนี้ฟังก์ชันงงๆ Video Snapshot เอาง่ายๆ เป็นฟังก์ชันที่จะอัดวิดีโอทีละสั้นๆ และตัดต่อให้โดยอัตโนมัติ เหมือนทำสารคดีสั้นๆ น่าจะทำมาสำหรับคนชอบ Social Network จะได้รายงานชีวิตตลอดว่ากำลังทำอะไร ดูเหมือนจะไม่จำเป็นแต่ก็ดีกว่าไม่มีครับ 600D จะเน้นหนักไปทางวิดีโอซะเยอะ

มีเพลงรอสายขณะชมภาพ และเอฟเฟคขณะเปลี่ยนภาพ ฟังก์ชันที่แถมๆ

ส่วน 1100D ฟังก์ชั่นคล้าย 550D เดิมเปลี่ยนสีมาใหม่เท่านั้นครับ ไม่ขอกล่าวถึงมากนัก

สีแดงกะสีช็อคแลต ^^

ตัวที่ผมเล่นเป็นสีช็อคเคล็ดครับ 555+ ไม่มีใครเล่นเลย

เดี๋ยวหน้าถัดไปมีกันละเอียดเรื่องการวางตำแหน่งปุ่มต่างๆ ใหม่ อย่าลืมติดตามครับ ^^

 

มาถึงส่วนของหน้าตากล้องบ้าง วันที่แถลงข่าวนั้นสถานที่ไม่อำนวยเท่าใดนัก เห็น Product ก็ไม่ชัด สำนักข่าวเกือบยี่สิบ กล้อง 600D 2 ตัว เอาเป็นว่ามาดู Sample จาก Press ไปก่อนเพื่อการอธิบายที่ชัดเจน

600D

หน้าตรงไม่สวมหมวก เหมือนหกสิบดีย่อส่วน ย้ายปุ่มโหมดจากซ้ายไปขวา จริงๆ ปุ่มโหมดผมชอบกล้องตระกูลนี้มากเลยครับ ง่ายต่อการควบคุม ที่จะดูแปลกตาขึ้นคือ ช่องเชื่อมต่อ HDMI ไมค์ ซึ่งเป็นยางเชื่อมต่อกัน 2 ส่วน ซึ่งเกือบๆ เหมือนกล้องโปรบางตัวแล้วแหละครับ

Layout ทางด้านหลังซึ่งทาง Canon กล่าวว่าเพื่อความสะดวกรวดเร็วของสาวก ได้ย้ายปุ่มทั้งหมดมาฝั่งขวาจะได้กดสะดวก เห็นด้วยว่ากดสะดวก อีกอย่างเพื่อเปิดทางให้กับ จอบิดหมุนได้ขนาดใหญ่อันนี้ด้วย ในรุ่น 600D หรือ xxxD รุ่นหลังๆ ISO อยู่ทางด้านบน ตามความคิดผมไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังดีที่ปุ่มเปิดปิดแฟลชยังอยู่ที่เดิม ทำให้ได้ความสะดวกเท่าเดิม แต่ 1100D เปลี่ยนไปเดี๋ยวมาดูกัน ส่วนยางที่หุ้มมาให้นิดๆ หน่อยๆ นั้นไม่แน่ใจว่าจะทนหรือไม่แต่ 550D ไม่ทนเอาซะเลย ของอย่างนี้ต้องระยะยาว แต่มีให้ในตระกูลเล็กๆ อย่างนี้ได้ ก็ไม่ต้องถือสาอะไรมากนักครับ

ปุ่ม DISP และ ISO ทางด้านบน ซึ่งก็ต้องบอก Canon ว่าไม่ค่อยสะดวกอยู่ด้านหลังเหมือน 1100D น่าจะดีกว่า เพราะยังไงก็ต้องก้มลงมาดูที่หน้าจออยู่ดี ส่วนใหมดใหม่ A+ ออโต้มหาเทพ ก็จะทำให้โหมดออโต้เดิมๆ ไม่มีเป็นโหมดนี้แทน ที่เหลือก็ยังเดิมๆ เหมือนกล้อง 550D

1100D

สำหรับกล้องเล็กสุดในตลาดกับการวาง Layout ใหม่ทั้งหมด ยกเครื่องกันทั้งคัน All New 1100D เรียกแบบนี้ได้เลย หลังจากเป็นรุ่น 450D ตัดสเปคมาหลายปี คอนเซฟของ 1100D นั้นเน้นความเบา ง่ายต่อการใช้งาน พก DSLR ก็เหมือนพก Compact ในราคาที่ขยับจากคอมแพคขึ้นมาอีกเล็กน้อย ที่เห็นในรูปเป็นเลนส์ Kit ใหม่ลดต้นทุน 18-55 ไม่มี IS แต่เป็นรุ่น III ซึ่งปรับปรุงจาก 18-55 รุ่นเก๋ากึก สมัย 350D ทางแคนนอนไทยยืนยันของโบราณแบบนี้จะไม่มีขายแน่นอนด้วยเหตุผลทางการตลาด เพราะทุกวันนี้ราคาของตัวมี IS กับไม่มีต่างกันไม่มาก ในล็อตแรกๆ ทางของไทยจะได้เป็นเลนส์ IS แน่นอน ว้าว ว้าว ว้าว

Layout ด้านหลังน่ารักน่าหยิก ดูลงตัวกว่า 600D นะ ในสายตาผม กดได้ง่าย ฟังก์ชั่นพื้นฐานครับ ISO WB ทุกอย่างเป็นพวกเอียงขวา อยู่ฝั่งขวาทั้งหมด ง่ายดีกดมือเดียวสะดวก แต่ด้วยกล้องที่เล็ก กดบ่อยๆ ก็เหมือนๆ จะไม่สะดวกมากนัก แต่ก็ดูดีกว่า 1000D มากมาย ที่เหมือน 450D ตัดสเป็ค ตัดปุ่มออก ปุ่ม Live View ปุ่ม Q และระบบต่างๆ ได้ 550D มาเต็มๆ แถมจอหลังแบบ 2.7 ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ความละเอียดเท่าเดิม เวลาดูภาพอาจจะไม่โสภาเท่ากับ 600D ครับ แต่ไม่ได้แย่แบบ 5D ตัวแรกแน่นอน

ปุ่มที่น่าจะขัดใจผมมากๆ คือปุ่มแฟลชที่อยู่ใกล้ๆ ชัตเตอร์ครับ กดยาก และไม่ใช่ปุ่มที่นูนขึ้นมา คนที่ใช้ 1100D อยากจะสร้างสรรค์ภาพด้วยแฟลชเลยงงเล็กน้อยในตอนใช้แรกๆ แต่เมื่อด้านบนนนอกจากปุ่มแฟลชแล้วก็ไม่มีปุ่มอะไรมาขวางก็ต้องถือว่ายอดเยี่ยมทีเดียวเชียว โล่งๆ ใช้กันง่าย บิดออโต้ ถ่ายได้ทุกสถานการณ์ ปุ่มเรียงง่ายๆ แบบนี้มือใหม่ต้องชอบอย่างแน่นอน คอนเฟิร์ม

ก่อนจะหมดหน้านี้ไป หลายคนก็ต้องสงสัยในใจว่า กล้อง Canon หลังๆ จะจอบิดทั้งหมดหรือเปล่า จุดขายก็คือ จุดขายครับ ถ้าจะไม่แตกต่างเลย ก็ไม่สามารถออกรุ่นใหม่ๆ ได้ ในหัวข้อหน้าถัดไป ก็จะไปดูอะไรใหม่ๆ ของกล้อง 600D ซึ่งใหม่จริง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

 

สำหรับ 600D / 1100D นั้นมีเมนูอธิบายเวลาใช้โหมดต่างๆ ให้ด้วย น่าประทับใจมากๆ ทีเดียว

เมนูต่างๆ มีเอฟเฟคเหมือนๆ คอมแพค สวยดีฮะแปลกตาสำหรับกล้อง DSLR

จากเมนูเดิมๆ ของ 550D ก็ปรับใหม่ให้เหมือนกับ 5D mark II 7D และ 60D เป๊ะๆ

ผมติดเมมโมรี่ไปด้วยกะว่าจะเอา Sample มาให้ดูกัน น่าจะเป็นเว็บแรกๆ ในไทยที่มี Sample (อยู่หน้าสี่) ก็ต้องตกใจอีกครั้ง จ๊าก 1100D ไม่ได้ใส่เมมด้านข้าง แต่ใส่ด้านล่างแทน

Layout ก็ได้เล่าไปแล้ว สะดวกและเมพสุดๆ

แป้นโหมดและปุ่มกดแฟลชเอาให้ดูกันชัดๆ

หลังจากที่ผมเคยแซวไปว่าสายคล้องคอ Canon คมและบาดยิ่งกว่าเหล้า งานนี้สำหรับ 1100D นิ่มและเอาใจผู้หญิงมากขึ้นครับ ไม่รู้ว่าสื่ออื่นๆ สังเกตกันบ้างหรือเปล่า

กลับมาที่ 600D กันบ้าง บอกแล้วกล้องต้องแย่งกันดู ไม่มีอะไรเล่น เล่น 1100D รอไปก่อน สักพักถึงจะได้ 600D จุดเด่นก็แป้น A+ นั่นแหละครับ

จอบิดในกล้องรุ่นเล็ก แจ่มครับ ทีแรกข่าวลือบอกว่าจะเป็นจอบิดแบบ Sony คือบิดได้ในแนวขึ้นลง แต่พอเป็นแบบนี้ สาวกทั้งหลาย รักตายเลย

โหมด Video ก็ต้องถือว่าดีขึ้นกว่าเดิมมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Snapshot Video และ Crop Movie ซึ่งสามารถซูมแบบดิจิตอลได้ จากระยะทางยาวโกัสเดิมที่มีอยู่ มีเลนส์ 10mm ก็จะได้เลนส์ 100mm (เฉพาะวิดีโอนะครับ) มีเลนส์ 500mm ก็จะได้ 5000mm โอ้วแม่เจ้า สามารถนำมาถ่ายภาพวิดีโอในคอนเสริช์ หรือเวทีไกลๆ ได้แบบไม่เคอะเขิน ผมได้คุยกับทีมเทคนิคของ Canon เห็นตรงกันกับผมว่า อีกหน่อย DSLR ก็จะมี Digital Zoom ในไม่ช้า

แต่ก่อนจะเล่นของเมพๆ ได้ต้องตั้งค่ากันก่อนนิดนึง

หน้าถัดไปสิ่งที่สาวกรอคอย ไฟล์ภาพ และไฟล์วิดีโอ แต่มันไม่งามมากนัก แต่ก็ชี้วัดอะไรได้ครับ ติดตามหน้าถัดไป

 

ทีม TechXcite.com เรามืออาชีพครับ ตอนครั้งก่อน 60D ผมไม่้ได้ติดเมมโมรี่ไปเทสเพราะอยู่ที่รถยนต์ คราวนี้ไม่มีพลาดพกมาด้วยเสมอๆ มีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอแต่ขอสงวนการเทสที่ ISO สูงมากๆ เลยครับ พวก 100 – 400 คงไม่เทส ดูกันแล้วจะตะลึง เพราะไฟล์ของกล้องทั้งสองรุ่น เหมือนกับ Nikon D90 มากๆ ในเรื่องน้อยส์ครับ คือเป็นน้อยส์แบบไม่มีสี ซึ่ง Canon ควรทำตั้งนานแล้ว มันเป็นจิตวิทยา เพราะกล้องอย่าง 5D ผมพอน้อยส์เป็นสี เลยดูน้อยส์เยอะตั้งแต่ 1600 ซึ่งอันที่จริงน้อยส์ไม่มากนัก แต่พอเห็นไฟล์ที่ 100% จะเห็นเป็นสีแดงๆ ว้า น้อยส์เยอะ เรื่องน้อยส์เป็นสีนั้นผมก็เข้าใจทาง Canon ครับเพราะการอัดขยาย น้อยส์มีสีจะได้เปรียบกว่า แต่ยุคนี้สมัยนี้ไม่ต้องแล้วครับ คนแทบไม่อัดภาพกันเลย เริ่มกันเลยครับ

Canon 600D

ขำๆ ที่ ISO 3200 สภาพแสงแย่พอสมควร ย้อนแสงนิดหน่อย ในห้องแถลงข่าว ดูเอาแล้วจะตะลึงเหมือนผม คลิกที่ลิงค์ก็จะไปดาวน์โหลดไฟล์ได้ครับ

ลองบรรยากาศในห้องมืดๆ สภาพแสงโหดจริง ดูซิแค่ 800 เบาๆ จะใช้ในงาน Event ได้หรือไม่ ผมดูแล้ว นี่มันเท่าๆ กับ 5D ผมเลยนี่ แม่เจ้ากล้องตัวคูณ

ตรงนี้มืดมาแทบไม่มีแสง จัดไป 6400 แน่จริงหรือไม่ ต้องชม

Canon 1100D

ลองกันชิลๆ ที่ 3200 ขออภัยที่โอเวอร์ไปนิ๊ด เวลาเทสจำกัดแต่ส่วน Shadow ยังพอมีให้ดูบ้างครับ

อีกสักภาพที่สภาพแสงชนิดย่ำแย่ แถมเทสซะ 6400 กับกล้อง 1100D

ภาพนี้นอกจากจะโชว์ ISO 6400 แล้วก็ยังโชว์ความเทพของ Auto White Balance ด้วยครับ ตรง เชื่อถือได้ ด้านบนหลอดฟลูออเรสเซนต์ ด้านล่างหลอดใส้ ยอดเยี่ยมชนิด 5D ผม หนีเข้ากระเป๋าแทบไม่ทัน

สรุป ใครว่าต่างจาก 550D ไม่มาก เหมือนๆ จะเอา 550D + 60D คิดใหม่ได้ครับ ฟังก์ชั่นแปลกๆ เหล่านี้กล้องรุ่นไหนก็ไม่มี บางทีผมก็น้อยใจแทนกล้องโปรๆ ที่ออกกันไปแล้วครับ ว่าฟังก์ชันดีๆ มีในกล้องเล็กๆ อย่างเดียว กล้องโปรๆ เชิญคุณหาทางทำเอาเอง ฮาาาาา สุดคุ้มครับ

– Noise ที่ดีขึ้นแน่ๆ จนเรียกได้ว่า เป็นเพื่อนกับ Full Frame อย่าง 5D ได้สบายๆ
– Movie เทพ ซูมได้ ความละเอียดเระดับเทคโนโลยีต่างดาว
– ระบบออโต้ใหม่ที่เทพมากๆ ซึ่งแท้จริงยังไม่ได้เทสละเอียด วันนั้นมีอคนดิชั่นน้อย ไว้กล้องมา จัดหนักแน่นอน
– ระบบใหม่ๆ เหมือนกล้องใหญ่ ไวเลสแฟลช เมนูแนะนำ ยางหุ้มที่ดูโปรขึ้น จอบิด คุ้มๆๆๆ
– แต่งภาพและบริหารภาพในกล้อง เฉกเช่น 60D อันนี้ก็ยังเป็นของดีที่โลกต้องการ

พอแล้วครับเดี๋ยวจะเกินราคา

Canon 600D + Kit = 29900 บาท

Canon 1100D + Kit =19900 บาท

ประกันศูนย์ไทย ใจดี ผมว่านอกจากคำว่าคุ้ม ก็ไม่รู้จะมีคำไหนที่มากไปกว่านี้ได้

เมื่อเทียบกับ 60D ล่ะ

หลายคนเอาไปเปรียบเทียบกับราคาหิ้วของ 60D ถ้าใช้งานที่ไม่ต้องอาชีพจัดๆ รัวเยอะๆ 600D เหนือกว่าด้วยประการทั้งปวงครับ แต่ถ้ายังต้องการความโปร ปุ่มที่โปร โฟกัสที่เชื่อถือได้ 60D ย่อมดีกว่าเป็นแน่แท้ ของแบบนี้ต้องลองครับ เหมือนอาหารที่ต้องปรุง ถ้าเป็นผม กล้องใหม่ แจ่มกว่าแน่นอน และถ้าใครนำมาถ่ายวิดีโอหนักๆ มือหน่อย กล้องทั้งสองรุ่นไม่ควรพลาด

พบกันใหม่ครับ กับรีวิวดีๆ จากทีมงาน TechXcite.com ได้กล้องมาเมื่อไหร่ เจอกันแน่นอนอีกครั้งครับ

Comments

comments

แท็ก คำค้นหา

  เมื่อ: Thursday, April 21st, 2011, หมวด คอมพิวเตอร์ ไอที     87 ความคิดเห็น »

Comments are closed.

ห้ามแสดงความคิดเห็น หรือใช้ข้อความ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย ระบบมีการบันทึก IP Address, ข้อมูลผู้โพสต์ สามารถทำการตรวจสอบได้หากมีการร้องเรียน